ประโยชน์ของไข่ต้มที่คุณอาจไม่เคยรู้

00:28 B-CosmeticThailand 0 Comments

 ประโยชน์ของไข่ต้ม

ไข่ต้ม เมนูอาหารที่ไม่ค่อยมีใครนึกถึงหรือมองข้ามกันไป แต่รู้รึเปล่าค่ะว่า ประโยชน์ของไข่ต้มนั้นมีมากกว่าที่คุณเห็น ที่นอกจากจะให้โปรตีนสูงแล้วไข่ต้มฟองเล็กๆ ที่คุณเห็น ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างมาก แน่นอนค่ะว่ามีผลการวิจัยออกมาแล้ว จากการวิจัยของ Harvard University พบว่าในไข่ขาวจะมีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนคุณภาพสูงประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ ส่วนในไข่แดงก็ยังมีสารอาหารหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นเดียวกับไขมันในปลาแซลมอลและปลาทะเลอีกด้วย 

ประโยชน์มากมายในไข่ต้ม

ยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ เพราะในไข่ต้มนั้นยังมี ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวหรือเอชดีแอล (HDL Cholesterol) ซึ่งเป็นไขมันชนิดดีไม่มีผลต่อการเพิ่มคลอเลสเตอรอล ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายหากว่าคุณเลือกทานไข่ต้มเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ฟอง ก็จะเป็นการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันคอยป้องกันคุณให้ห่างไกลจากโรคหัวใจได้อย่างแน่นอน โดยในไข่ต้ม 1 ฟอง จะมีน้ำหนักประมาณ 30 กรัม ซึ่งจะให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ และที่น่าสนใจที่สุดสำหรับคนที่ชอบทานรังนกเป็นประจำอยู่แล้ว คุณรู้หรือไม่ว่า‎ไข่ต้มธรรมดาๆ เพียง‬ 1 ฟอง สามารถให้ประโยชน์ได้มากเท่ากับการที่คุณทาน ‪‎รังนก‬ 10 กระปุกเลยทีเดียว!!


กินไข่ต้มก็ลดน้ำหนักได้

การรับประทานไข่ถือเป็นตัวช่วยสำคัญอันดับต้น ๆ ของหนุ่มๆ ที่เล่นฟิตเนส ส่วนมากหนุ่มๆ จะทราบกันดีอยู่แล้วถึงคุณประโยชน์ของไข่ต้ม เพราะนอกจากจะหาซื้อได้ง่ายและราคาถูกแล้ว ประโยชน์ของไข่ขาวก็คือ มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี หนุ่ม ๆ ที่เล่นเวทหนัก ๆ แนะนำให้ทานไข่ต้มวันละ 2-4 ฟอง เป็นประจำ (แต่ต้องรับประทานเฉพาะไข่ขาวเท่านั้นนะ) รับรองกล้ามเนื้อของคุณหนุ่มๆ จะแน่นขึ้นจนเห็นเป็นมัดๆ ได้ชัดเจนเลยล่ะ 
และสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักและต้องการจะลดน้ำหนัก เมนูไข่ต้มง่ายๆ นี้สามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะมีผลการวิจัยของ ดร.บรูซ กริฟฟิน จากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ พบว่าการรับประทานไข่ในมื้อเช้าอย่างน้อยวันละ 2 ฟอง จะช่วยลดน้ำหนักได้จริงๆ โดยคนที่รับประทานไข่จะรู้สึกอิ่มท้องนานกว่าคนที่ทานซีเรียลหรือขนมปัง เนื่องจากโปรตีนในไข่จะช่วยให้แป้งและน้ำตาลถูกย่อยดูดซึมอย่างช้าๆ ร่างกายจะย่อยเป็นพลังงานทำให้ร่างกายทยอยใช้พลังงานจนหมดไม่เหลือไขมันสะสม ซึ่งแตกต่างกับการบริโภคคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันที่ถูกย่อยเร็วและง่ายกว่าทำให้รู้สึกหิวเร็วและทานบ่อยมากกว่านั่นเอง นอกจากนี้ ดร.บรูซ ยังระบุอีกว่าไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงการเพิ่มขึ้นของคลอเรสเตอรอลหรือการกินไข่กับโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และในทางตรงกันข้ามสารอาหารในไข่ยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและมีแคลอรี่ต่ำ นอกจากนี้การรับประทานไข่ยังได้รับการยืนยันจากนักวิจัยมหาวิทยาลัยเวย์น สเตทในดีทรอยต์ สหรัฐฯ ว่าเมื่อผู้หญิงกินไข่หรือบาเกล (ขนมปังแข็ง รูปร่างเหมือนโดนัทแต่ขนาดเล็กกว่า) ซึ่งให้แคลอรี่ในปริมาณเท่ากันเป็นอาหารเช้าจะรู้สึกอิ่มกว่าและทำให้การบริโภคแคลอรี่ตลอดวันน้อยกว่าอีกกลุ่ม ผลวิจัยทั้งหมดนี้เป็นตัวช่วยยืนยันว่าการรับประทานไข่ต้มในปริมาณที่พอเหมาะไม่เพียงแต่จะช่วยลดน้ำหนักเร็วขึ้นแต่ยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย 

รู้แบบนี้แล้วสาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลายผู้รักสุขภาพน่าจะลองดูกันกับเมนูง่ายๆ แต่มากด้วยคุณประโยชน์ของไข่ต้มนี้นะค่ะ แถมใช้เวลาในการทำไม่นานและราคาถูกอีกด้วย อย่างไรก็ดีการกินเพื่อสุขภาพมีอีกหลากหลายวิธี แต่หัวใจสำคัญของการบริโภคเพื่อสุขภาพนั้นคือการเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดีที่สุดแล้วล่ะค่ะ